Trang chủ Tư Vấn Danh sách phòng ban và cơ quan cần biết với người nước...

Danh sách phòng ban và cơ quan cần biết với người nước ngoài tại Séc (phần 3)

205

phan3(3) Ủy ban hành chính xã/thành phố.

Một khi người nước ngoài đã có cư trú tại Séc rồi thì cơ quan mà họ hay đến nhất chính là ủy ban xã/thành phố. Để giảm phiền hà và quan liêu, Séc đã hủy bỏ các ủy ban cấp huyện. Người dân thường xuyên làm việc với UB xã, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới do UB cấp tỉnh giải quyết, ví dụ khi xin chứng nhận quốc tịch Séc hoặc người nước ngoài muốn xin nhập quốc tịch Séc, các sự vụ liên quan sẽ do UB tỉnh giải quyết. Vậy UB xã có các quyền hạn gì và bản thân họ có những phòng ban nào?

Trước tiên phải nói đến là phòng Matrika (phòng hành chính).

Ở phòng này, họ cấp các loại giấy tờ như giấy khai sinh, giấy chứng tử, giấy chứng nhân tình trạng gia đình (độc thân-có gia đình – góa chồng/góa vợ hay trạng thái ly hôn). Khi ai đó muốn tổ chức hôn lễ thì điều đầu tiên là phải đến phòng này để xuất trình các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn.

Người Việt Nam, dù cả hai người đều có quốc tịch Việt Nam và đang sống hợp pháp tại CH Séc, có quyền đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ tại UB xã của Séc, không nhất thiết phải cưới ở phòng lãnh sự ĐSQ Việt Nam! Giấy đăng ký kết hôn do Séc cấp cũng có giá trị tương đương như giấy ĐKKH do ĐSQ VN cấp ra. Nếu trong chuyện cưới xin hai bên (UB xã và Phòng lãnh sự ĐSQ VN) có quyền tương đương thì trong chuyện cấp giấy khai sinh cho trẻ mới sinh – quyền này chỉ thuộc về UB xã mà thôi – cụ thể là phòng Matrika. Tùy theo địa điểm sinh con (các nhà hộ sinh hay bệnh viện nằm trong phạm vi của xã /quận nào) mà giấy khai sinh được cấp tại UB khu vực đó. Ví dụ những ai sinh con ở BV Krč thì về UB quận 4, ai sinh con ở BV Vyšehrady thì về UB quận 2 để làm và nhận giấy khai sinh cho con.

Phòng Matrika của UB còn có thêm quyền hạn là quyền Công chứng. Ở đây bạn có thể đem các văn bản đến làm bảo sao và công chứng hay là công chứng chữ ký khi bạn viết ủy quyền cho ai đó hoặc giấy chủ nhà viết cho bạn cư trú để bạn nộp cho Bộ nội vụ cũng phải công chứng chữ ký – người chủ nhà có thể đến công chứng chữ ký của mình tại đây.

Khoảng 5-6 năm nay, khi mạng máy tính được phổ cập trong ngành hành chính Séc, ở các UB còn có điểm cấp các trích lục nhà đất. Bạn có thể xin trích lục nhà ở để nộp cho Bộ nội vụ khi xin gia hạn.

Một phòng rất quan trọng với người nước ngoài, đang sống tại Séc theo diện kinh doanh, chính là phòng quản lý kinh doanh – živnostenský úřad. 

Tại đây, các giấy tờ liên quan đến xin phép kinh doanh, mở rộng hay tạm dừng kinh doanh, báo địa điểm kinh doanh vv… được giải quyết. Nhìn chung, thủ tục để các cá nhân xin giấy phép kinh doanh hiện nay cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Nếu ở VN bạn mất vài ba tháng để xin giấy phép kinh doanh (tất nhiên là không kể trường hợp đưa Bác Hồ đi tiền trạm!!!), tại Séc hiện nay bạn chỉ mất độ 1 tuần (phụ thuộc vào việc bạn xin giấy chứng nhận không có tội từ ĐSQ VN nhanh hay chậm mà thôi). Khi đến xin giấy phép kinh doanh, bạn chỉ cần xuất trình những loại giấy tờ, văn bản sau :

(1) Hộ chiếu (còn giá trị) và visa cư trú (còn thời hạn);

(2) Trích lục tội phạm phía Việt Nam (của Séc bạn không cần xuất trình, nhân viên của phòng kinh doanh có code để nhập mạng xem bạn có tội hay không);

(3) Giấy nhà ở – Chủ nhà (nếu bạn đi thuê nhà) đồng ý cho lấy nhà làm địa điểm kinh doanh. Nếu bạn có nhà riêng rồi thì chỉ cần đem trích lục nhà đất đến là đủ;

Trong trường hợp bạn xin Giấy phép kinh doanh trong một số ngành nghề yêu cầu chuyên môn, bạn phải xuất trình thêm một số văn bản liên quan. Ví dụ : nếu bạn muốn lấy giấy phép KD ngành ăn uống – xuất trình thêm bằng/chứng chỉ nấu ăn và chứng nhận đã qua 6 năm thực tế; Nếu muốn xin GPKD ngành móng chân-móng tay (Nails), xuất trình chứng chỉ qua trường lớp đào tạo và chứng nhận đã qua thực tế. Tiếp nữa là khi bạn chuẩn bị đi nộp hồ sơ xin gia hạn cư trú (cư trú theo diện kinh doanh), bạn bắt buộc phải đến

Phòng quản lý kinh doanh để xin văn bản có tên là „Výzva ke předložení …“, người Việt gọi tắt là Výzva.

Điều này có nghĩa là gì? 

Bạn sang Séc theo mục đích kinh doanh và vì thế giấy phép kinh doanh của bạn chỉ có thời hạn đúng như visa cư trú mà thôi. Khi visa cư trú sắp hết, bạn phải làm thủ tục để gia hạn cho nó. Phòng kinh doanh thì đòi bạn xuất trình visa cư trú mới (Vì thế mới có tên gọi của văn bản là Výzva… – Yêu cầu xuất trình…), Bộ nội vụ – Phòng quản lý cư trú thì đòi văn bản chứng minh là bạn vẫn đang kinh doanh. Chính vì thế, trước tiên đến Phòng kinh doanh để lấy Výzva đem nộp cho Bộ nội vụ. Sau khi có Visa cư trú mới rồi thì quay lại phòng kinh doanh trình cho họ để GPKD được gia hạn tiếp (bằng với thời hạn cư trú). Đó là một vòng tròn …

Bình luận bằng Facebook